Bạn đã nghe qua các điều luật kỳ lạ của nước Mỹ?

Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện chửi thề nơi công cộng, bấm còi ở gần một tiệm đồ ăn địa phương tại Mỹ cũng có thể bị phạt tiền hoặc bắt giữ.... Và đó chỉ là 1 trong số nhiều luật kỳ lạ của nước Mỹ mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Alabama – phạt tiền nếu gây ra mùi hôi thối

Bất cứ ai sống ở thời kỳ thập niên 90 trở về trước, đều biết đến trò ném bom thối vào bạn bè hoặc người đi dường là một trò tiêu khiển thời thơ ấu. Tuy nhiên, tại Alabama, theo Bộ luật năm 1965, bạn sẽ bị phạt từ 41 – 60 USD nếu bán, sử dụng các “bom thối” hoặc các sản phẩm có tính chất tương tự gây ra mùi khó chịu cho người khác.

Arkansas – cấm bấm còi gần cửa hàng đồ ăn phục vụ sau 9h tối

Tại Arkansas, bạn sẽ được cho là phạm luật nếu bấm còi ở gần những nơi bán đồ uống lạnh hoặc sandwich và phục vụ sau 9h tối. Không rõ luật này được thực thi như thế nào, nhưng có lẽ, cảnh sát luôn phải xuất hiện đúng nơi, đúng thời điểm.

Del – thì thầm trong nhà thờ

Theo một đạo luật được ban hành tại Del, thì thầm trong nhà thờ là bất hợp pháp và được coi là thiếu sự tôn sùng đối với chúa.

Florida – không trùm kín mặt ở nơi công cộng

Một điều luật của Florida quy định rằng “công dân trên 16 tuổi, không được đeo mặt nạ, mũ trùm hoặc thiết bị che kín mặt mà xuất hiện trên đường phố”.

Tuy nhiên, theo South Florida Sun Sentinel, đạo luật này không áp dụng với những trang phục ngày lễ Haloween, trang phục diễn xuất hoặc mặt nạ phòng chống độc.

Georgia – không được ăn gà rán với dao và dĩa

Sắc lệnh này được bang Georgia thông qua vào năm 1961. Mặc dù “luật” này hiếm khi được thi hành, nhưng một du khách 91 tuổi đã bị bắt vì sử dụng dao và dĩa để ăn gà rán vào năm 2009 tại Georgia.

Tại đồn cảnh sát, Cảnh sát trưởng Frank Hooper đã thông báo với du khách này rằng, “Gà rán là một món ăn ngon thiêng liêng của Georgia, ông không thể ăn chúng bằng bất cứ thứ gì khác ngoài những ngón tay của mình”.

Kanas – không được để lốp xe phát ra những tiếng rít

Bất cứ ai sử dụng phương tiện giao thông đều không được để cho lốp xe của họ phát ra những tiếng rít. Mặc dù rất khó xác định được mức độ thực thi của luật này, nhưng lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng hạn chế vi phạm luật này tại bang Kanas để tránh những rắc rối.

Louisiana – trộm cắp con tôm có thể đi tù

Theo luật lệ ở bang Louisiana, nếu bạn có hành vi trộm cắp tôm có giá trị tương đương 500 USD, bạn sẽ bị phạt tù trên 6 tháng hoặc phạt hành chính trên 500 USD. Với hành vi trộm cắp tôm trên 1.500 USD, người phạm tội có thể phải ngồi tù tới 10 năm hoặc phải trả hơn 3.000 USD tiền phạt cho hành vi này.

Maryland – phạt 100 USD nếu chửi thể nơi công cộng

Tại Maryland, việc chửi thể hay sử dụng “ngôn ngữ tục tĩu” ở ngoài đường mà để người khác nghe thấy, bạn sẽ bị phạt khoảng 100 USD.

Montana – không được nuôi chuột làm thú cưng

Nếu cố tình vi phạm, cảnh sát Montana sẽ đến tận nhà, cưỡng chế và đưa những chú chuột cưng của bạn đi.

Nebraska – bạn không thể kết hôn nếu mắc bệnh hoa liêũv (STD)

Luật pháp Nebraska cấm ai mắc bất kỳ loại bệnh hoa liễu (STD) – các căn bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm lậu, giang mai (tiêm la), hạ cam.. kết hôn.

Luật này được đưa ra nhằm bảo vệ mọi người tránh khỏi việc vô tình kết hôn với người bị STD. Tuy nhiên, luật này được cho là khó có thể thực thi, bởi những người Nebraska chỉ cần xuất trình ID mà không cần hồ sơ y tế để có được giấy phép kết hôn.

New Hampshire – cấm nhặt rong ở bãi biển

Trong nỗ lực ngăn chặn việc thu hoạch rong biển, New Hampshire quy định nhặt rong vào ban đêm sẽ là phạm pháp tại tiểu bang này.

Các sinh viên tại trường đại học Granit đặt tên nó là "Luật ngu ngốc nhất của New Hampshire". Cựu Thị trưởng bang New Hampshire, ông Max Abramson cho rằng, “Luật rong biển” là không thể thực thi, thật ngớ ngẩn và không nơi nào có quy định này, và ông hoàn toàn không hiểu tại sao luật này vẫn có thể tồn tại.

Bắc Carolina – cấm những người chơi bingo say rượu

Những nơi tổ chức trò chơi bingo đều được chỉ định nghiêm cấm bán rượu. Theo luật 18B – 308 của Bắc Carolina, việc bán và tiêu thụ rượu ở bất cứ phòng chơi bingo nào đều được coi là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, luật này khó có thể thực thi nếu trò chơi này được tổ chức tại nhà riêng.

Pennsylvania – không được phép cho chó, mèo ăn ít hơn 1 lần/ ngày

Báo cáo trên Municode cho rằng, “Chó và mèo phải được cho ăn ít nhất 1 lần/ ngày, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, đáp ứng chất và lượng, nhu cầu hàng ngày với tình trạng và kích thước của vật nuôi”. Luật này cũng quy định thêm, chó và mèo phải được cung cấp nước sạch ba lần/ ngày.

Tennessee – không thể chia sẻ mật khẩu Netflix

Chính sách chia sẻ mật khẩu Netflix quy định rằng, mỗi tài khoản có thể chia sẻ mật khẩu tối đa 3 người dùng khác, mỗi người dùng không quá 3 lần. Bạn và 3 người dùng khác có thể dùng sử dụng một lúc. Tuy nhiên, nếu những người có quyền truy cập vào tài khoản của bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của Netflix, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Nhiều người cho rằng, luật này sẽ khó có thể thực hiện. Lời khuyên dành cho người sử dụng đó là hãy giữ nó ở mức thấp nhất nếu chia sẻ mật khẩu cho bạn bè và người thân và hãy đảm bảo rằng bạn thực sự tin tưởng những người bạn cho phép truy cập vào tài khoản Netflix của mình.

Minh Nhật

(theo Businessinsider)